Một bánh trung thu thập cẩm trứng "béo" gần bằng 3 tô phở

Minh Nhật

(Dân trí) - Khi so sánh với các thực phẩm hàng ngày, chúng ta có thể nhận ra được lượng calo trong một chiếc bánh trung thu là rất đáng kể.

Bánh trung thu là món ăn truyền thống của người dân nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam vào mỗi dịp rằm tháng 8. Tuy nhiên, với đa số nguyên liệu là các loại chất bột đường và chất béo, đây là món ăn cung cấp rất nhiều calo cho cơ thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Đắc Danh, bánh trung thu chứa nhiều calo do chứa nhiều thành phần giàu chất bột đường và chất béo. Tùy từng loại bánh và thành phần mà lượng calo sẽ khác nhau.

"Trong một chiếc bánh trung thu thập cẩm thường có chứa thịt mỡ, lạp xưởng, dầu thực vật, đường, xá xíu, jambon, trứng muối bên cạnh đó là vỏ bánh và một số loại hạt. Đây đều là những thành phần cung cấp nhiều calo cho cơ thể", ông Danh cho hay.

Một bánh trung thu thập cẩm trứng béo gần bằng 3 tô phở - 1

Bánh trung thu là món ăn truyền thống của người dân nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam vào mỗi dịp rằm tháng 8 (Ảnh: Getty).

Theo chuyên gia này, một chiếc bánh trung thu thập cẩm một trứng nặng 180g có thể chứa khoảng 800-900 calo. Với cùng trọng lượng, các loại bánh trung thu nhân nhuyễn như đậu xanh, hạt sen, trà xanh cung cấp ít năng lượng hơn: 500-700 calo, tùy vào từng loại bánh.

Thậm chí, với loại bánh trung thu thập cẩm 2 trứng nặng 250g có thể cung cấp năng lượng khoảng 1.000 calo.

Khi so sánh với các thực phẩm hàng ngày, chúng ta có thể nhận ra được lượng calo trong một chiếc bánh trung thu là rất đáng kể.

"Một bát cơm vừa cung cấp khoảng 200 calo, một tô phở trung bình cung cấp khoảng 350-400 calo. Như vậy, việc ăn một chiếc bánh trung thu thập cẩm 2 trứng nặng 250g (khoảng 1000 calo) sẽ nạp vào cơ thể lượng calo tương đương với 5 bát cơm hoặc gần 3 tô phở bò", vị này nhận định.

Con người chúng ta cần năng lượng để tồn tại và vận động mỗi ngày. Calo trong những loại thực phẩm giúp cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu.

Tuy nhiên, nếu lượng calo này bị dư thừa nó sẽ tích trữ ở dạng chất béo. Cơ thể của mỗi chúng ta đều cần một lượng chất béo để đảm bảo sức khỏe nhưng nếu quá nhiều, nó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. 

Theo các nghiên cứu, một người trưởng thành sẽ cần nạp vào cơ thể khoảng 2000-2500 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng cũng như các hoạt động.

Việc cung cấp thừa 100-200 calo so với nhu cầu dinh dưỡng cũng đã có thể dẫn đến các tác động tiêu cực như thừa cân hay các vấn đề về sức khỏe.

Do đó, cần điều chỉnh khẩu phần ăn khi thưởng thức bánh trung thu để đảm bảo không nạp vào cơ thể quá nhiều calo.

Ông Danh phân tích: "Khi ăn một miếng bánh trung thu thập cẩm một trứng (1/4 chiếc), chúng ta có thể giảm đi một bát cơm trong ngày hôm đó để đảm bảo lượng calo nạp vào trong ngày không bị thay đổi nhiều.

Đồng thời tăng lượng rau xanh để đào thải bớt chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh".

 Muốn tiêu hao hết năng lượng của 1/4 chiếc bánh trung thu đó, bạn cần nhảy dây với tốc độ trung bình trong 15 phút, chạy bộ (tốc độ trung bình khoảng 13km/h) là 15 phút, đạp xe khoảng 30-40 phút hoặc làm việc nhà 50-70 phút.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng những người bị tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim mạch nói chung, mỡ máu... cần đặc biệt chú ý khi ăn bánh trung thu.

Ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng đường huyết hoặc khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Những trường hợp này nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu, còn nếu dùng nên sử dụng các loại bánh ăn kiêng, Nên chọn các loại bánh trung thu ít đường và ít chất béo.