Tầm quan trọng của vitamin A với sự phát triển của cơ thể

(Dân trí) - Vitamin A là vitamin thiết yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển, nhận biết tế bào, thị lực, chức năng miễn dịch và sinh sản của cơ thể.

Nó là chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hoạt động như một hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự biểu hiện của gen và do đó ảnh hưởng đến kiểu hình.

Vitamin A giúp tim, phổi, thận và các cơ quan khác hoạt động chính xác.

Tầm quan trọng của vitamin A với sự phát triển của cơ thể - 1

Vitamin A được tìm thấy ở các dạng khác nhau. Vitamin A có sẵn trong thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, vitamin A được lưu trữ trong trái cây, rau quả và các sản phẩm từ thực vật khác.

Vì vitamin A ảnh hưởng đến một loạt các chức năng của cơ thể, sự thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như: Bạn dễ bị quáng gà; nguy cơ nhiễm trùng cao hơn, đặc biệt là ở cổ họng, ngực và bụng; viêm nang lông, dẫn đến da khô, gập ghềnh; vấn đề sinh sản chậm tăng trưởng ở trẻ em,…

Một lượng vitamin A đầy đủ cho cơ thể sẽ có những lợi ích sau:

Giảm nguy cơ ung thư: Việc bổ sung đầy đủ carotenoids từ trái cây và rau quả có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi thấp hơn. Bên cạnh đó một phân tích tổng hợp cho thấy rằng một số dạng vitamin A có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, các nghiên cứu tại Nhật Bản đã gợi ý rằng beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Tầm quan trọng của vitamin A với sự phát triển của cơ thể - 2

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2: Retinoic acid, một dẫn xuất của vitamin A, đã được tìm thấy để bình thường hóa lượng đường trong máu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.

Da và tóc khỏe mạnh: Vitamin A rất quan trọng trong sự phát triển của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc. Nó góp phần vào việc sản xuất bã nhờn, dầu giúp duy trì mức độ ẩm cho da và tóc.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A:

Vitamin A có trong gan cá béo, cá trích và cá hồi, và dầu cá, bơ, sữa và phô mai, trứng, bí ngô, cà rốt, bí và các loại rau có màu cam khác, khoai lang, trái cây màu cam, chẳng hạn như dưa đỏ, đu đủ và xoài, bông cải xanh, rau bina, rau củ cải và các loại rau lá xanh đậm khác, quả bí, ớt,…

Tầm quan trọng của vitamin A với sự phát triển của cơ thể - 3

Lượng vitamin A được khuyến nghị như sau:

Những con số này đại diện cho lượng vitamin A trung bình ở trẻ sơ sinh bú mẹ khỏe mạnh.

Từ 1 đến 3 năm, yêu cầu là 300 mcg mỗi ngày

Từ 4 đến 8 năm, nó là 400 mcg mỗi ngày

Từ 9 đến 13 tuổi, nó là 600 mcg mỗi ngày

Từ 14 tuổi, yêu cầu đối với nam là 900 mcg mỗi ngày và đối với nữ là 700 mcg mỗi ngày

Đối với phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi, yêu cầu là 770 mcg mỗi ngày khi mang thai và 1.300 mcg mỗi ngày khi cho con bú.

Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) năm 2007 đến 2008 cho thấy trung bình người Mỹ từ 2 tuổi trở lên tiêu thụ 607 mcg vitamin A mỗi ngày.

Tầm quan trọng của vitamin A với sự phát triển của cơ thể - 4

Tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây độc:

Thừa vitamin A có thể dẫn đến: Thay đổi da như vàng, nứt, ngứa và tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời; thay đổi thị lực ở trẻ nhỏ, móng tay dễ gãy; thay đổi tóc, như rụng tóc và tóc dầu; xương yếu, đau xương hoặc sung; nôn mửa, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn khó tăng cân và giảm cảm giác ngon miệng, bệnh nướu răng, cáu gắt, mệt mỏi, buồn ngủ và thay đổi sự tỉnh táo; một fontanelle phình ra, hoặc điểm mềm trong hộp sọ, ở trẻ em; bệnh gan, trong trường hợp ăn quá nhiều. Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ nhiều hơn mức Vitamin A khuyến nghị vì retinol có liên quan đến dị tật thai nhi.

Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cung cấp đủ vitamin A sẽ là tốt nhất cho cơ thể chúng ta.

An An (Tổng hợp)