Bà nội trợ trong “vòng vây” của thông tin

Vì nhu cầu cuộc sống, trong thời buổi hiện đại ngày nay, đến cả các bà nội trợ, những người tưởng chừng như quanh năm suốt tháng chỉ “giấu mình” giữa 4 bức tường gia đình cũng đã phải tự trang bị cho mình kỹ năng tìm kiếm thông tin để “lên mạng” thăm dò, đối chiếu giá cả thị trường, thu thập kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe.

“Thời buổi bây giờ mà mù mờ trong chuyện sức khỏe; không biết lựa chọn thức ăn, nước uống dùng hàng ngày cho thận trọng thì có ngày rước họa vào thân” - Chị N.H.Vi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM nói. Cùng suy nghĩ với chị Vi, rất nhiều bà nội trợ hiện nay đều cho rằng việc đi chợ không chỉ là mua con cá, mớ rau mà còn cần phải giỏi phân biệt hàng hóa, đặc biệt là các loại thực phẩm sạch, có xuất xứ an toàn. Nếu như trước đây các chị chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân hoặc nghe “mách nước” từ những người bà, người mẹ hay hội “chị em bạn dì”…thì nay con đường làm rõ những thắc mắc dường như đã dễ dàng hơn trước rất nhiều.

“Khi gặp các vấn đề không biết hỏi ai thì mình tra cứu thông tin qua mạng internet. Mình vốn có chút khả năng tiếng Anh nên nếu “google” bằng tiếng Việt mà kết quả chưa được rõ ràng thì mình tìm kiếm thông tin bằng từ khóa tiếng Anh.” - Chị T.L.Q.Ngọc, Q.Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ.

Tuy nhiên, lắm khi biện pháp “google” cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn. “Đôi khi cùng một vấn đề, trên mạng có rất nhiều nguồn thông tin trái chiều mà cái nào cũng có vẻ có lý, thành ra mình cũng chưa biết “theo” nguồn thông tin nào.” - Chị T.L.Q.Ngọc cho biết thêm. Trên thực tế, internet cũng chỉ nên xem như là một cái thư viện mà không phải ai trong chúng ta cũng là những “thủ thư” để đủ chuyên nghiệp thẩm định, đánh giá và phân loại hết các nội dung. Thay vì hoang mang trong những nguồn thông tin chưa được làm rõ, vẫn nên lắng nghe các ý kiến được thể hiện một cách trực tiếp, do nhân vật có uy tín, các cơ quan truyền thông - thông tin... chịu trách nhiệm truyền đạt đến người dân.

“Bà nội trợ thì có gì đâu mà phải nghiên cứu, tìm kiếm thông tin” - đó là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Đối với những người đảm nhận trọng trách chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ cho cả gia đình, ngay cả những tin đồn vô thưởng vô phạt, không mấy người thật sự quan tâm, như “ăn ớt nhiều thì bị “nóng” trong người” hay "người ăn ớt dễ nóng tính"… cũng là những vấn đề cần được nghiêm túc chứng thực.

Ăn ớt nhiều “nóng” trong người?
Ăn ớt nhiều “nóng” trong người?

 

Qua phỏng vấn, BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - GĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Cảm giác nóng khi chúng ta ăn ớt là do phản ứng hóa học sinh ra do quá trình chuyển hóa chất. Cụ thể là chuyển hóa bột, đường, chất béo sẽ tăng lên mà bất cứ một quá trình chuyển hóa nào trong cơ thể cũng sinh nhiệt. Đây là lí do vì sao khi ăn ớt người ta thấy có vẻ bị nóng hay bồn chồn trong bụng. Cũng phải xem xét lại tổng lượng thực phẩm khi chúng ta ăn với ớt có nhiều lên hay không. Một số người đúng là có cơ thể nhạy cảm với ớt vì vậy ăn ớt có thể bị rối loạn chuyển hóa một phần nào. Sự rối loạn chuyển hóa này không liên quan đến chuyển hóa đường hay bột trong cơ thể mà chỉ là chuyển hóa tăng nhanh hơn so với bình thường và như vậy thúc đẩy làm cho da của chúng ta tiết ra chất nhờn nhiều hơn. Và nếu không đồng bộ với việc vệ sinh cơ thể, vệ sinh da thì có thể chúng ta bị nổi mụn”. Ở là một loại gia vị rất có ích. Vitamin B1, B6 thì hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất bột, đường trong cơ thể. Vitamin C thì tác động vào quá trình chuyển hóa và hấp thu các chất khoáng. Ngoài ra trong ớt còn có các chất khoáng vi lượng như đồng, Selene, khá nhiều Kali. Đây là những chất có vai trò bảo vệ cho tim mạch.”

Người ăn ớt dễ bị “nóng tính”?
Người ăn ớt dễ bị “nóng tính”?

 

Nếu như chỉ dựa vào những thông tin internet “xào” đi “đảo” lại và đôi khi là “vay mượn” lẫn nhau giữa các nguồn tin, chưa hẳn chúng ta có được những sự khẳng định xác đáng như vậy. Vì vậy làm rõ được thắc mắc thông qua ý kiến hoặc lời khuyên của các chuyên gia, các bà nội trợ có thể nhẹ nhàng hơn nhiều trong việc chăm chút cho bữa cơm gia đình. Ngoài ớt trái, tương ớt giữ được hương vị ớt tươi tự nhiên của một số hãng thực phẩm Việt Nam như VIFON cũng là một giải pháp giúp bữa cơm thêm ấm cúng và ngon miệng.

Thông tin kiến thức về thực phẩm, sức khỏe luôn là hữu ích. Tuy nhiên, lựa chọn nguồn thông tin nào để đặt niềm tin, đó mới là vấn đề cốt yếu.

Tương ớt VIFON giữ trọn hương vị ớt tươi tự nhiên
Tương ớt VIFON giữ trọn hương vị ớt tươi tự nhiên