1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

3 người tử vong sau khi uống rượu có thể do ngộ độc methanol

Một nguồn tin cho hay, hôm qua 30/11, mẫu máu của nạn nhân T.V.P, người “may mắn” duy nhất trong số <a href="http://www5.dantri.com.vn/Sukien/2006/11/155273.vip">4 người bị ngộ độc rượu</a>, đã cho kết quả methanol hiện diện với hàm lượng cao.

Theo một bác sĩ, mẫu máu này được thử sau khi nạn nhân uống rượu hai ngày; nếu thử từ đầu chắc chắn còn cao hơn nữa, hàm lượng này hoàn toàn đủ sức gây độc cho người uống.

 

Mù mắt, tử vong vì methanol

 

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, bản thân methanol là một loại rượu, cấm sử dụng cho người vì rất độc. Methanol có nhiều trong cồn công nghiệp, nhưng được một số người hám lợi sử dụng để pha chế rượu uống vì nó có giá rất rẻ.

 

Bác sĩ Ngọc Diệp, Trưởng Khoa Vệ sinh An toàn Thực phẩm Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, cho biết khi ngộ độc methanol, nạn nhân sẽ bị nhức đầu, rối loạn thị giác (từ nhìn mờ cho đến mù mắt), ói mửa, đau bụng, thở nhanh, suy hô hấp, hôn mê và tử vong.

 

Các dấu hiệu này xảy ra sau khi uống 18 giờ - 24 giờ. Cần nhắc lại, trong 2 năm qua tại TPHCM đã có 4 vụ ngộ độc rượu khiến 7 người chết. Đặc biệt vào tháng 3/2005 ở huyện Phú Tân - An Giang có đến 10 người chết vì ngộ độc methanol.

 

Lò nấu rượu tạm bợ, không bảo đảm vệ sinh

 

Cùng với đoàn kiểm tra Sở Y tế có mặt tại lò nấu rượu của ông Lê Văn Tùng, khu phố 8, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân vào ngày 29/11, chúng tôi ghi nhận cơ sở này không đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực chất cơ sở chỉ là một căn nhà cấp 4, rộng 64 m2, tạm bợ, vệ sinh nhà cửa và dụng cụ đều kém, quy trình không bảo đảm an toàn vệ sinh, sử dụng nguồn nước giếng khoan chưa qua xét nghiệm, sử dụng thuốc bắc ngâm rượu không rõ nơi mua.

 

Ông Tùng cho biết, cơ sở hoạt động nhiều năm nay, mỗi ngày sản xuất 100 lít rượu đế và rượu thuốc bỏ mối tại quận Bình Tân và quận 6. Rượu làm xong được bỏ vào những chai nước suối 500 ml có dán nhãn “rượu chuối hột”, rượu “nếp mới” với giá... 3.000 đồng!

 

Trong khi chờ kết quả khám nghiệm tử thi trên hai nạn nhân (một nạn nhân khác đã chôn) uống cùng một loại rượu với ông T.V.P, cơ quan chức năng đã giám sát những trường hợp cùng mua và tiêu thụ loại rượu này trong cùng thời gian xảy ra ngộ độc.

 

Chiều qua, Sở Y tế đã gửi văn bản đến UBND TPHCM kiến nghị chỉ đạo UBND 24 quận, huyện tăng cường giám sát, xử lý triệt để các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh rượu không phép trên địa bàn; chỉ đạo Công an TP phân tích độc chất đối với mẫu rượu đã thu được từ lò rượu của ông Lê Văn Tùng.

 

Theo Phan Sơn

Người Lao Động