Điểm danh những loại rau rừng nhất định phải thử khi đến Tây Bắc

Nguyên An

(Dân trí) - Ẩm thực Tây Bắc luôn đa dạng, phong phú, hấp dẫn. Trong những món ăn đặc trưng của bà con đồng bào vùng cao, các món rau rừng luôn rất đa dạng. Cùng tìm hiểu một vài món rau đặc trưng ở nơi đây nhé!

Rêu đá

Ăn rêu mọc trên đá nghe có vẻ hơi lạ với nhiều người, nhưng đây lại là một loại rau rừng ăn được, có thể khiến bạn "nghiện" ngay lần đầu ăn thử đấy.

Loại rêu này được tìm thấy trên các khu suối đầu nguồn, nước trong, trên những tảng đá lớn. Rêu đá sau khi làm sạch có thể chế biến thành các món như: rêu xào tỏi, rêu bọc lá chuối nướng than hoa, rêu hấp, rêu nộm... mang đến một hương vị rất lạ miệng, đặc trưng.

Điểm danh những loại rau rừng nhất định phải thử khi đến Tây Bắc - 1

Rêu đá, món ngon độc lạ của bà con vùng cao (Ảnh: Trần Huyền Châu). 

Rau sắng

Rau sắng hay còn gọi là rau ngót quế, rau ngót rừng vì hình dạng của lá giống rau ngót nên thường được biết đến với cái tên rau ngót rừng, tuy nhiên loại rau này lá dài, mảnh, màu sẫm và óng ả hơn rau ngót thường.

Điểm danh những loại rau rừng nhất định phải thử khi đến Tây Bắc - 2

Cây rau sắng (Ảnh minh họa). 

Rau tầm bóp

Rau tầm bóp vốn là loại cây dại mọc ở các nương rẫy mới đốt hoặc các thửa ruộng, bãi đất hoang. Rau tầm bóp có vị hơi đắng nhưng ăn xong sẽ thấy vị ngọt mát ở đầu lưỡi. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều món như xào, nấu canh, luộc hoặc nhúng lẩu.

Lá giang

Lá giang được nhiều người biết đến trong các món canh, lẩu nhờ vị chua thanh đặc trưng. Lá giang là cây mọc hoang dại, họ dây leo, lá có vị chua, thường được chế biến các món ăn thơm ngon như: lẩu cá kèo, lẩu bò, canh chua, canh gà lá giang, xào thịt trâu canh thịt bò lá giang...

Điểm danh những loại rau rừng nhất định phải thử khi đến Tây Bắc - 3

Lá giang có vị chua (Ảnh minh họa). 

Măng rừng

Có rất nhiều loại măng như: măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt, măng nứa, măng lay… thứ thì ngọt, thứ thì đắng, thứ màu trắng, thứ lại hơi vàng, thứ lại có mày tím nhạt. 

Các loại măng này đều có thể chế biến thành nhiều cách khác nhau: luộc, xào, nấu canh, làm măng ớt, măng chua hoặc phơi khô để ăn dần… Đặc biệt món măng nướng chấm chẳm chéo đã trở thành thứ đặc sản không phải ai cũng có may mắn thưởng thức.

Điểm danh những loại rau rừng nhất định phải thử khi đến Tây Bắc - 4

Măng rừng, đặc sản miền núi (Ảnh: VOV). 

Rau dớn

Rau dớn là một loại rau rừng đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Rau thuộc họ Quyết, hình dáng giống như cây dương xỉ, thường sống ở những nơi như khe suối, đồi núi có độ ẩm cao. Rau dớn có tính mát nên các món ăn được chế biến từ rau này có thể hỗ trợ giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, có thể xào hoặc làm gỏi.

Điểm danh những loại rau rừng nhất định phải thử khi đến Tây Bắc - 5

Rau dớn thường bị nhầm lẫn với lá dương sỉ (Ảnh minh họa). 

Dọc đường lên các tỉnh Tây Bắc, khách du lịch dễ dàng nhìn thấy dọc hai bên đường. Bạn nên thưởng thức một lần khi đến thăm vùng cao Tây Bắc!