Cách làm nem chay với các loại nấm cực ngon

Ngọc Linh

(Dân trí) - Kể cả khi bạn không là tín đồ của những món ăn chay thì khi được thưởng thức món nem nấm chay thì thấy chắc chắn sẽ rất ấn tượng.

Nguyên liệu chủ đạo của món nem chay này chỉ là nấm nhưng khi ăn thấy rất vừa miệng, vẫn beo béo, ngậy ngậy, đặc biệt trong nấm có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cơ thể. 

Cách làm nem chay với các loại nấm cực ngon - 1

Nem nấm chay thơm ngon, giòn rụm (Ảnh: Internet). 

Nguyên liệu cần có:

Các loại nấm: Nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương.

Giá đỗ: 100g.

Bánh đa nem.

Gia vị: Muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Tùy theo sở thích mà mọi người có thể tùy chọn các loại nấm kim châm, đùi gà hoặc nấm mỡ, hay nấm hương tươi... đều cho hương vị rất thơm ngon. Nấm mua về các nàng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch

Bước 2: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà, sau đó vắt cho ráo nước. Nấm đùi gà, nấm hương xắt sợi nhỏ. Việc trần qua nước sôi và vắt bớt nước ở nấm sẽ có tác dụng giúp nấm không bị ra nước trong quá trình rán nem. 

Bước 4: Trộn chung các loại nấm, giá đỗ và một thìa muối, đeo bao tay vào và trộn thật đều. Nếu thích nem có vị thơm thơm đặc trưng, trong phần nhân chúng mình có thể cho thêm 1 thìa hạt tiêu. 

Bước 5: Chuẩn bị bánh đa nem và gói thành từng chiếc. Cách cuốn nem giống như loại nem thông thường vẫn hay làm: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép vào với nhau. Sau đó quấn từ trên xuống dưới.

Bước 6: Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính để rán nem, đợi chảo nóng thì cho một muôi dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già các nàng thả từng chiếc nem vào chảo, rán trên lửa vừa. Thỉnh thoảng lật nem thật nhẹ nhàng để miếng nem không bị vỡ và cháy, chiên đến khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa, có thể đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn trôi bớt ra.

Bước 7:Vì đây là món chay nên phải sử dụng nước mắm chay để thay thế cho nước mắm bình thường khi pha nước chấm, pha cho nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt là được.

Đầu tiên cho 2 thìa mắm ra bát, thêm 2 thìa nước, thêm đường và chút dấm nêm vào cho vừa độ chua và độ ngọt. Sau đó thêm chút nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm nhỏ, khuấy đều thấy vừa miệng là được.

Món nem nấm chay rất ngon miệng, bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm, hơi dai dai của các loại nấm và vị ngọt thanh cùng hương vị đậm đà. Chúc mọi người nấu ăn vui vẻ!