Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin

Trường Thịnh

(Dân trí) - Không ít khu phố nhỏ của châu Á trở nên nổi tiếng trên toàn cầu nhờ những hàng quán vỉa hè, đồ ăn giá bình dân ngon "nuốt lưỡi". Đó là cách mà Michelin Guide đã thay đổi vị thế của những điểm đến như Singapore, Thái Lan và tới đây sẽ là Việt Nam.

Bangkok là một thiên đường ẩm thực và đang không ngừng quảng bá du lịch nhờ ẩm thực. Có tới 35 nhà hàng tại đất nước chùa vàng được trao sao Michelin vào năm 2023 nhưng chưa đến một nửa số cơ sở này phục vụ ẩm thực Thái Lan. Hiếm hoi trong số đó, chỉ có một nhà hàng ẩm thực đường phố được trao tặng một sao Michelin từ 2018 tới nay.

Jay Fai, một quán ăn nhỏ nằm ở đường Mahachai, Samran Rat, Bangkok chỉ có chừng 7 bàn ăn nhưng rất dễ để nhận ra bởi luôn có hàng dài người đứng xếp hàng chờ được phục vụ. Dù 2h chiều quán mới bắt đầu mở cửa, nhưng những người muốn trở thành vị khách đầu tiên đã xếp hàng từ 7h30 sáng - phần đông là khách du lịch, theo Insider. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới chờ mong được thưởng thức món ăn đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho Jay Fai như trứng tráng cua, súp tôm chua cay (tom yum), mỳ xào say (pad kee mao)...

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin - 1
Chủ quán ăn Jay Fai - cửa hàng nhỏ trên đường phố Bangkok đạt một sao Michelin (Ảnh: The Michelin Guide).

Món trứng tráng cua với màu nâu vàng giòn đặc trưng của nhà hàng có giá 1.200 baht, tương đương 33 USD một đĩa. Trong khi các món ăn của Jay Fai có giá 500-1.500 baht Thái, tương đương 13,8-41 USD. Mức giá này không hề rẻ đối với một nhà hàng bình dân. Nhưng với những khách hàng đã thưởng thức ẩm thực tại đây, giá đó hoàn toàn xứng đáng và rẻ hơn bất kỳ bữa ăn tại nhà hàng gắn sao Michelin nào.

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin - 2
Món trứng tráng cua với giá 1.200 baht, tương đương 33 USD một đĩa tại nhà hàng (Ảnh: NPR).

Được trao tặng một sao Michelin lần đầu tiên năm 2018 và được giới thiệu trong chương trình Netflix "Street Food" năm 2019, Jay Fai là điểm đến được lên lịch trình của đông đảo khách du lịch trên toàn cầu. Trong khi có thể có một bữa ăn tươm tất trên đường phố với giá chưa đến 2 đô la, nhiều khách du lịch vẫn kiên nhẫn chờ 5-7 tiếng để có thể tiêu khoảng 75 đô la cho một bữa ăn 3 món tại Jay Fai.

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin - 3

Đông đảo khách du lịch xếp hàng chờ để được thưởng thức các món ăn tại Jay Fai (Ảnh: NPR).

Những ngôi sao Michelin không chỉ là sự công nhận tầm quan trọng và sức hút ngày càng tăng của việc ăn uống trên đường phố, mà còn góp phần không nhỏ quảng bá và nâng tầm ẩm thực địa phương, cũng như quốc gia đó.

Trái ngược với sự đắt đỏ của Jay Fai, Hawker Chan - một quán cơm gà nằm trong khu hàng rong Chinatown tại Singapore nổi tiếng là quán ăn đường phố được gắn sao Michelin rẻ nhất thế giới. Là quán ăn đường phố đầu tiên trên thế giới được trao tặng sao Michelin (năm 2016), Hawker Chan đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, du khách, những nhà phê bình ẩm thực hàng đầu. Ông chủ quán ăn này - Chan Hong Meng - đã mở rộng việc kinh doanh thêm 2 chi nhánh và tới 6 cửa hàng nhượng quyền ở 6 quốc gia nữa.

"Khả năng tạo ra những sản phẩm xuất sắc từ những điều đơn giản là một nghệ thuật tuyệt vời", ông Michael Elli - Giám đốc Quốc tế của the Michelin Guides - trả lời phỏng vấn NPR.

Sau Hawer Chan, Singapore có thêm Tai Hwa - một nhà hàng bình dân chuyên bán mì thịt lợn cũng liên tục giành sao Michelin. Ngôi sao Michelin cũng kéo theo việc tăng giá mỗi bát mì. Nhưng mức giá 6 đô la Singapore, tương đương 4,5 đô la Mỹ cho một đĩa mì là "quá hời" cho những thực khách được thưởng thức ẩm thực đạt sao Michelin.

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin - 4
Nhà hàng Tai Hwa (Ảnh: Shutter Stock).

Không thua kém gì Singapore hay Thái Lan, nhiều chuyên gia ẩm thực khi tới Việt Nam đã không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng của cách chế biến ẩm thực khắp 3 miền, cộng thêm sự kết hợp phong phú với các loại rau thơm, hương liệu chế biến từ thảo mộc tự nhiên. Nhiều món ăn thuần Việt có giá thành rẻ nhưng được đánh giá cao ở độ ngon, cách thức chế biến độc đáo.

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin - 5
Ẩm thực Việt Nam được đánh giá cao về ở hương vị và sự cân bằng dinh dưỡng (Ảnh: Shutter Stock).

Gordon Ramsay - một bếp trưởng có sao Michelin với những đầu sách nấu ăn và những nhà hàng nổi tiếng thế giới - từng thốt lên: "Nếu được sinh ra ở Việt Nam, tôi chỉ là một đầu bếp tồi". Vị Giám Khảo Master Chef Mỹ này còn không hết lời ca ngợi: "Người Việt không nhận ra những món ăn với giá thành hết sức rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao đến thế nào".

Mãi tới cuối năm 2022, The Michelin Guide mới đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của "đối tác điểm đến" là Tập đoàn Sun Group. Dự kiến, tháng 6 tới, The Michelin Guide sẽ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt sao Michelin tại Việt Nam. Đây được kỳ vọng là một cú huých giúp mở cơ hội đưa ẩm thực Việt vang danh thế giới.

Cách trở thành thiên đường du lịch nhờ ẩm thực bình dân chuẩn sao Michelin - 6
Sun Group kết nối The Michelin Guide đến Việt Nam (Ảnh: Sun Group).

Giới chuyên môn đang chờ viễn cảnh đông đảo du khách quốc tế tới Việt Nam, xếp hàng dài vài giờ đồng hồ chỉ để mong chờ có cơ hội thưởng thức món ăn ngon. Hiệu ứng mà sao Michelin mang lại cho ẩm thực và du lịch Việt Nam được dự báo sẽ không thua kém gì các quốc gia châu Á khác.