4 món ngon trứ danh Bình Định lọt top các món ăn tiêu biểu Việt Nam

Doãn Công

(Dân trí) - Trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vừa công bố, Bình Định có 4 món.

Chiều 31/10, Sở Du lịch tỉnh Bình Định tổ chức Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất nhiệm kỳ 2023-2028.

Đặc biệt, tại chương trình, đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) trao giấy chứng nhận và biểu trưng 4 món ẩm thực của Bình Định, gồm rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 4 món ẩm thực đặc trưng được người dân bản địa và các du khách yêu thích.

Phát biểu tại đại hội, ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, cho biết: "VCCA được thành lập với sứ mệnh nhằm gìn giữ, phát huy và tôn vinh những giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam, hướng đến việc bảo tồn di sản văn hóa ẩm thực, phát triển thành một tài sản quốc gia, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới".

Theo ông Khánh, trong năm 2022, VCCA đã nhận được 421 đề cử các món ẩm thực tiêu biểu của 63 tỉnh thành. Cùng với đó là sự vào cuộc của các nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử, công nghệ thực phẩm, các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực tên tuổi trong nước và quốc tế…

Kết quả, VCCA vinh danh được 121 món ẩm thực tiêu biểu được trao giấy chứng nhận giai đoạn 1.

4 món ngon trứ danh Bình Định lọt top các món ăn tiêu biểu Việt Nam - 1

Bánh ít lá gai - đặc sản nổi tiếng của Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

Ông Khánh thông tin thêm, trong giai đoạn 2, VCCA công bố đề án xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.

"4 món ẩm thực của Bình Định được công nhận lần này sẽ là động lực quan trọng tiếp tục phát triển, lan tỏa các giá trị văn hóa của tỉnh", ông Khánh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang, Bình Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của địa phương đã nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp, nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế.

4 món ngon trứ danh Bình Định lọt top các món ăn tiêu biểu Việt Nam - 2

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Trần Văn Thanh tặng hoa cho thành viên Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định (Ảnh: Doãn Công).

"Chúng tôi kỳ vọng, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó, văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng của địa phương là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách", ông Lâm Hải Giang nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mong muốn Hiệp hội ẩm thực Bình Định thành lập sẽ là trung tâm kết nối với những người con của Bình Định trong cả nước, tạo ra chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng, đưa ẩm thực Bình Định đến với nhiều quốc gia trên thế giới.

"Chắc chắn trong tương lai gần sẽ còn nhiều món ẩm thực của Bình Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam và thế giới", ông Giang tin tưởng.