Chia sẻ bí quyết ăn lành, đảm bảo dinh dưỡng và hương vị cùng "hội ăn chay"

Tiến Thịnh

(Dân trí) - Nhờ lựa chọn đúng sản phẩm, mà người ăn chay có thể biến tấu đa dạng các bữa cơm chay, tự phục vụ bản thân và chiêu đãi bạn bè.

Những năm gần đây, ăn chay đã trở thành xu hướng được đón nhận rộng rãi nhờ vào lợi ích đem lại cho sức khỏe. Người ăn chay nhờ đó mà không còn bị giới hạn lựa chọn, có thể nấu những bữa ăn chay đa dạng, nâng tầm chất lượng món ăn và mở rộng phạm vi kết nối với cộng đồng.

Những "tín đồ chay lành" sở hữu nhiều bí quyết "hòa nhập nhưng không hòa tan" khi ăn chay trong thời buổi hiện đại.

Ăn chay làm sao ăn cỗ?

Chia sẻ bí quyết ăn lành, đảm bảo dinh dưỡng và hương vị cùng hội ăn chay - 1

Người ngoài thấy ăn chay là trở ngại, song ăn chay vẫn có thể đám cỗ tưng bừng.

Chị Diệu Linh (32 tuổi, Hà Nội) chuyển sang chế độ ăn chay trường sau khi kết hôn. Thời gian đầu, quyết định của chị bị gia đình hai bên đồng loạt phản đối. Một phần vì mọi người lo lắng ăn chay không đảm bảo sức khỏe, mặt khác, chị Linh là con dâu trưởng trong nhà, việc ăn chay có thể tạo ra trở ngại khi nấu nướng và tham gia các đám cỗ.

Bản thân chị Linh cũng từng cảm thấy ngần ngại khi ngồi giữa bàn tiệc nhìn mọi người ăn mà mình không hề động đũa. Dù vậy, chị vẫn kiên định tìm cách dung hòa lựa chọn ăn chay của bản thân với các buổi họp mặt gia đình.

"Tôi không bao giờ lấy lý do ăn chay để từ chối tham gia đám tiệc. Dần dần mọi người cũng quen với sự thay đổi này giúp tôi chuẩn bị thêm một số món chay khi ăn tiệc mặn. Thỉnh thoảng, tôi khởi xướng nấu cỗ chay, nêm nếm vừa vặn, bày biện đẹp mắt. Ai ăn xong cũng khen ngon và hưởng ứng nhiệt tình, ai cũng hỏi bí quyết", chị Linh chia sẻ.

Ăn chay làm sao tụ họp bạn bè?

Chia sẻ bí quyết ăn lành, đảm bảo dinh dưỡng và hương vị cùng hội ăn chay - 2

Ăn chay vẫn thoải mái khám phá thế giới ẩm thực chay phong phú.

Là một cô gái hướng ngoại năng động, cuộc sống của Ngọc Anh (21 tuổi, TPHCM) không bao giờ ngớt những buổi tụ họp. Hội bạn của Ngọc Anh có chung niềm đam mê ẩm thực, thích khám phá những quán xá ngon để review và chia sẻ trên mạng xã hội.

Khi bắt đầu ăn chay, cô dịch chuyển những buổi liên hoan từ quán về nhà, chủ động nấu món chay chiêu đãi nhằm thuyết phục bạn bè: "Đồ ăn chay cũng rất ngon và đa dạng". Khi đi ăn ngoài, Ngọc Anh nhận nhiệm vụ tìm quán sao cho thực đơn có cả món chay và món mặn hoặc giới thiệu những quán chay ngon nổi tiếng để cả hội cùng thưởng thức.

"Khi những khác biệt được dung hòa thì tình bạn càng thêm gắn kết. Nhờ lựa chọn đúng sản phẩm nêm nếm mà những buổi tụ họp trở nên thú vị hơn khi có cả món mặn, món chay và cả những món tôi tự nấu để chiêu đãi bạn bè", Ngọc Anh chia sẻ.

Ăn chay làm sao xã giao?

Chia sẻ bí quyết ăn lành, đảm bảo dinh dưỡng và hương vị cùng hội ăn chay - 3

Ăn chay vẫn "ghi điểm" xã giao với đối tác trong các buổi tiệc.

Quyết định ăn chay trong giai đoạn "vàng" phát triển sự nghiệp và thăng tiến, anh Minh Khôi (29 tuổi, Đà Nẵng) từng vấp phải nhiều nghi vấn, vì có thể gặp trở ngại trong các buổi gặp gỡ đối tác hay tiệc xã giao.

Tuy nhiên, chàng trai Đà thành đã biến thách thức thành cơ hội. "Tôi không để việc mình ăn chay làm phiền đến ai. Trái lại, mình có thể tạo ra giá trị bằng cách chia sẻ về chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống vui khỏe. Nhiều lúc nhờ vậy mà tôi 'ghi điểm' trong mắt đối tác", anh Khôi nói.

Khi tham gia các buổi tiệc xã giao, anh Khôi luôn có sự chuẩn bị trước bằng cách tìm hiểu xem nhà hàng có phục vụ món chay hay không. Nếu không có, anh sẽ gọi những món được chế biến chỉ từ rau quả để dùng.

"Người bạn đồng hành" đáng tin cậy trong mọi kỳ chay

Cả chị Diệu Linh, chị Ngọc Anh và anh Minh Khôi đều đã dung hòa việc ăn chay với đời sống của mình là nhờ vào việc lựa chọn nước mắm chay Liên Thành 5 độ đạm thực vật được chiết xuất từ trái thơm có hương vị đặc biệt giúp món chay ngon và đậm đà hơn.

Chị Linh chia sẻ: "Bí quyết để tôi nấu những mâm cỗ chay linh đình không kém cỗ mặn là kết hợp đa dạng các loại thực vật và nêm nếm bằng nước mắm chay Liên Thành. Với hương vị đậm đà như nước mắm mặn truyền thống của nước mắm chay Liên Thành giúp cho món ăn của tôi nấu đậm vị, ngon không thua gì món mặn".

Ngọc Anh cũng sử dụng nước mắm chay Liên Thành trong những bữa cơm hàng ngày để xoa dịu cảm giác thèm ăn mặn trong thời gian đầu tập tành ăn chay. Nước mắm chay Liên Thành đã trở thành "người bạn" đáng tin cậy của anh Minh Khôi vì đảm bảo được yếu tố dinh dưỡng và hương vị.

Với công thức ủ chượp 3 thơm 1 muối trong 4 tháng ròng rã để cô đọng đạm thực vật tạo ra hương vị nước mắm truyền thống thơm ngon và ngọt thanh dịu, nước mắm chay Liên Thành 5 độ đạm thực vật giúp nâng tầm món ăn khi nấu lẫn khi chấm giúp cho các tín đồ ăn chay dỡ bỏ được rào cản trên hành trình của mình.

Khách hàng truy cập website để tìm hiểu thêm về sản phẩm nước mắm chay Liên Thành 5 độ đạm thực vật: https://lienthanh1906.vn/nuoc-mam-chay/