Nghệ nhân Ước Lễ chia sẽ bí quyết làm nem chua rán ngon tại nhà

Nem chua rán là món ăn quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. Gần đây, nhiều hình ảnh nhiều cơ sở sản xuất nem chua rán vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nghệ nhân giò chả, nem chua Ước Lễ sẽ chia sẻ bí quyết làm nem chua rán tại nhà cực ngon, tiện lợi và đảm bảo vệ sinh.

Nghệ nhân nem, giò chả Ước Lễ Tô Thị Duyên, chủ nhà hàng Trần Công Châu (Số 8, Trần Xuân Soạn, Quận 2 Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ bí quyết làm nem chua rán ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng:

Nguyên liệu

- 300gr thịt heo có chút. Thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt hãy còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng.

- 200gr da heo (bì)

- 1 muỗng cà phê bột nêm

- 1muỗng cà phê thính

- Gia vị: đường, muối, hạt tiêu

- Bột chiên xù, phủ thêm

- Màng bọc thực phẩm

Nguyên liệu làm món nem chua rán

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế:

Rửa sạch thịt, bì bằng nước muối, thái nhỏ, ngâm muối khoảng 15 phút, rồi bóp bì kĩ và rửa lại bằng nước thật sạch để tránh bì lợn có mùi hôi.

Thịt heo xay phải tươi, sờ còn thấy ấm. Sau đó lấy ra cho vào máy xay nhuyễn mịn thành giò sống. (Hoặc bạn có thể mua sẵn giò sống).

Bước 2:

Đun sôi nước, thả bì vào trần khoảng 2 phút, thấy bì se lại thì vớt ra. Xả bì đã trần với nước lạnh vài lần cho nguội. Để ráo và thái bì thành sợi mỏng.

Bước 3: Cho giò sống vào một bát lớn, cho thêm 1 thìa đường, nửa thìa hạt tiêu, nửa thìa muối.

Bước 4: Trộn hết các nguyên liệu với nhau cho thật đều, sau đó để bát nem đã trộn bọc kín cho vào tủ đá hoặc ngăn đá khoảng 1 đến 2 tiếng để cho thịt thật lạnh thì viên lại. Nếu ăn luôn có thể rán ngay, còn nếu ăn dần thì để nem vào ngăn đá để bảo quản.

Bước 5: Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để viên thành những chiếc nem hình thoi, xếp lên nhau để dễ bảo quản.

Bước 6: Khi ăn bạn làm nóng chảo với dầu ăn, thả nem vào rán ở lửa vừa cho đến khi vàng đều các mặt là được. Miếng nem chua rán nóng hổi chấm với tương ớt cay cay để nhâm nhi vào mỗi bữa ăn vặt vừa ngon miệng lại vừa tiết kiệm. Thưởng thức ngay từ khi vừa ra khỏi chảo là lúc ngon nhất vì khi đó có lớp vỏ giòn giòn, cắn vào nóng hổi dai dai, ngòn ngọt, thơm thơm nhẹ của mùi thính. Nem chua rán cắt miếng cho ra dĩa, có xà lách, dưa leo, đồ củ quả ngâm chua và tương ớt.

Và sau đây là chùm ảnh các bước làm nem chua rán của một cửa hàng giò chả Ước Lễ Trần Công Châu ở phố Trần Xuân Soạn:

Thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt hãy còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng.
Thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt hãy còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng.

Bì lợn chọn từ những con lợn sạch để ráo và thái bì thành sợi mỏng.
Bì lợn chọn từ những con lợn sạch để ráo và thái bì thành sợi mỏng.

Bước tiếp theo đem trộn thịt nạc đã xay nhuyễn cùng bì và nêm gia vị đường, tỏi ớt, nước mắm, mì chính cho ngấm đều.
Bước tiếp theo đem trộn thịt nạc đã xay nhuyễn cùng bì và nêm gia vị đường, tỏi ớt, nước mắm, mì chính cho ngấm đều.

 Công nhân làm việc thủ công để cho ra những sản phẩm nem chua rán thơm ngon.
Công nhân làm việc thủ công để cho ra những sản phẩm nem chua rán thơm ngon.

Để làm ra những chiếc nem chua rán thơm ngon cũng trải qua nhiều công đoạn.
Để làm ra những chiếc nem chua rán thơm ngon cũng trải qua nhiều công đoạn.


Nem chua nán ngon đảm bảo chất lượng cần chiên trong dầu, mỡ sạch.

Nem chua nán ngon đảm bảo chất lượng cần chiên trong dầu, mỡ sạch.

P.V